Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn - Trường THPT Chu Văn An (Có đáp án)

I. ĐỌC HIỂU (3.0 điểm)

Đọc vănbản sau và thực hiện các yêu cầu:

            Tuổi trẻ - tự bản thân nó đã là một tài sản, tự bản thân nó đã hàm chứa ánh sáng và hạnh phúc, khi bị dúi xuống bùn, cơ hội để nó tỏa sáng và thăng hoa vẫn lớn hơn so với khi bạn già đi. Lúc đó là lúc phép thử còn mầu nhiệm, con tốt đó trong tay có thể còn phong Hậu, bạn có thời gian làm hậu thuẫn và chân trời vẫn còn gợi nhiều thôi thúc. Còn khi bạn đã lớn tuổi hơn, những xây xước đằng trước sẽ làm cho bạn ngần ngại, nếu bị dúi xuống bùn thì rất có thể bạn sẽ tặc lưỡi nằm đó một mình, hoặc sẽ cố gắng vùng vẫy sao cho người khác cũng vấy bẩn lem luốc giống với bạn.

            Tuổi trẻ có một thứ vốn ngầm rất đáng quý mà không phải ai cũng biết: sự cô đơn. Trái tim là một giống loài dễ hư hỏng. Nếu nó được no đủ nó sẽ đổ đốn ngay lập tức. Hạnh phúc làm cho con người ta mềm yếu, người ta vui tươi với mọi thứ, người ta quên mất việc phải làm, người ta còn bắt đầu tặc lưỡi nhiều hơn với những thói quen xấu. Tình yêu là một thứ dây leo khó chiều. Nó cần được thử thách và bị tấn công. Nếu bạn mớm cơm cho nó hàng ngày, chăm sóc nó quá no đủ, nó sẽ chết yểu.

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2. Theo tác giả, hạnh phúc sẽ khiến con người trở nên như thê nào? 

Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến: …khi bạn đã lớn tuổi hơn, những xây xước đằng trước sẽ làm cho bạn ngần ngại?

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với quan niệm: Trái tim là một giống loài dễ hư hỏng. Nếu nó được no đủ nó sẽ đổ đốn ngay lập tức   

docx 3 trang letan 18/04/2023 220
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn - Trường THPT Chu Văn An (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

Tóm tắt nội dung tài liệu: Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn - Trường THPT Chu Văn An (Có đáp án)

Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn - Trường THPT Chu Văn An (Có đáp án)
o con người ta mềm yếu, người ta vui tươi với mọi thứ, người ta quên mất việc phải làm, người ta còn bắt đầu tặc lưỡi nhiều hơn với những thói quen xấu. Tình yêu là một thứ dây leo khó chiều. Nó cần được thử thách và bị tấn công. Nếu bạn mớm cơm cho nó hàng ngày, chăm sóc nó quá no đủ, nó sẽ chết yểu.
(Trích Cô đơn ơi, tên của mi có nghĩa là Nghị lực, Phan Việt, theo https://comem.vn)
Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản.
Câu 2. Theo tác giả, hạnh phúc sẽ khiến con người trở nên như thê nào? 
Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến: khi bạn đã lớn tuổi hơn, những xây xước đằng trước sẽ làm cho bạn ngần ngại?
Câu 4. Anh/chị có đồng tình với quan niệm: Trái tim là một giống loài dễ hư hỏng. Nếu nó được no đủ nó sẽ đổ đốn ngay lập tức? 
II. LÀM VĂN (7.0 điểm)
Câu 1 (2.0 điểm)
	Từ nội dung phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về giá trị của tuổi trẻ trong cuộc đời của mỗi con người. 
Câu 2 (5.0 điểm)
Trong truyện ngắn Vợ nhặt (Ngữ văn 12, Tập II, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016), nhà văn Kim Lân đã thành công trong việc xây dưng một tình huống truyện độc đáo. Cảm nhận của anh/chị về tình huống truyện trong tác phẩm này. Từ đó liên hệ với tình huống truyện trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân (Ngữ văn 11, Tập I, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016) để thấy được thành công của hai nhà văn trong nghệ thuật xây dựng tình huống truyện.
---------------------- Hết ---------------------
Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.
Họ, tên thí sinh: ; Số báo danh: .....
Chữ kí của cán bộ coi thi 1: ...; Chữ kí của cán bộ coi thi 2: ...
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO GIA LAI
TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN
KỲ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2018
Bài thi: NGỮ VĂN
ĐÁP ÁN - THANG ĐIỂM
(Đáp án - Thang điểm gồm có 02 trang)
Phần
Câu
Nội dung
Điểm
I
ĐỌC - HIỂU 
3.0
1
Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn: nghị luận/phương thức nghị luận.
0.5
2
Theo tác...ười.
0.25
c. Triển khai vấn đề nghị luận 
Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghi luận ̣ theo nhiều cách nhưng cần làm rõ giá trị của tuổi trẻ trong cuộc đời của mỗi con người. Có thể theo hướng sau:
- Tuổi trẻ là tuổi dám thử, dám trải nghiệm. Đây là thời gian sung sức nhất, năng động nhất và có bầu nhiệt huyết cháy bỏng, với đầy những ước mơ, hoài bão, sáng tạo, nếu kiên trì quyết tâm nhất định sẽ thành công,  
- Tuổi trẻ là tương lai của đất nước, xây dựng, phát triển đất nước. Họ cần phải phấn đấu để thể hiện và khảng định bản thân, 
1.0
d. Chính tả, dùng từ, đặt câu 
Đảm bảo chuẩn chı́nh tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp tiếng Viêṭ.
0.25
e. Sáng tạo 
Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận.
0.25
2
Cảm nhận của anh/chị về tình huống truyện Vợ nhặt của Kim Lân. Từ đó liên hệ với tình huống truyện trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân để thấy được thành công của hai nhà văn trong việc xây dựng tình huống truyện
5.0
a. Đảm bảo cấu trúc của một bài văn nghị luận
Có đầy đủ Mở bài, Thân bài, Kết bài. Mở bài giới thiệu được vấn đề nghị luận; Thân bài triển khai được vấn đề, Kết bài khái quát được vấn đề.
0.25
b. Xác định đúng vấn đề nghị luận.
Cảm nhận về tình huống truyện Vợ nhặt và liên hệ tình huống truyện trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân để thấy được thành công của hai nhà văn trong việc xây dựng tình huống truyện.
0.5
c. Triển khai các luận điểm nghị luận
Vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. 
* Giới thiệu ngắn gọn về nhà văn Kim Lân, truyện ngắn Vợ nhặt và tình huống truyện độc đáo.
0.5
* Cảm nhận về tình huống truyện độc đáo trong truyện ngắn Vợ nhặt
- Đây là tình huống bất ngờ, độc đáo. Trong nạn đói 1945 người chết đầy đường, người sống chỉ là những bóng dật dờ lặng lẽ. Anh Tràng vừa nghèo, vừa xấu lại là dân ngụ cư thế mà lấy được vợ, dám lấy vợ ngay giữa lúc đói khát. Tràng nhặt được vợ làm cho cả x...i nhà văn đã thành công trong việc xây dựng tình huống truyện độc đáo, hấp dẫn, góp phần khắc họa tính cách nhân vật, tạo sự hấp dẫn cho cho tác phẩm. Qua đó thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm.
1.5
d. Chính tả, dùng từ, đặt câu 
Đảm bảo chuẩn chı́nh tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp tiếng Việt.
0,25
e. Sáng tạo 
Có cách diễn đạt mới mẻ, thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận.
0,5
Tổng điểm: 10.0
HẾT..

File đính kèm:

  • docxde_thi_thu_thpt_quoc_gia_nam_2018_mon_ngu_van_truong_thpt_ch.docx